Tìm hiểu về thủy ngân trong hải sản

Hầu hết tất cả các loại thủy hải sản có vỏ đều chứa thủy ngân dạng vết đấy nhé. Nhưng việc ăn các loại hải sản có nhiễm thủy ngân chỉ thật sự nguy hiểm và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng đó là những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây hại cho thai nhi hay hệ thần kinh đang phát triển ở trẻ. Ở bài viết dưới đây hãy cùng Hải Sản Cửa Biển tìm hiểu về thủy ngân trong hải sản và nhiễm độc thủy ngân ở hải sản nhé.

Thủy ngân và methyl thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một kim loại (dạng chất lỏng) thường có mặt tự nhiên trong môi trường và cũng có thể được phóng thích vào không khí hay nguồn nước thông qua sự ô nhiễm công nghiệp. Thủy ngân khi hòa vào không khí có thể tích tụ trong các dòng suối, đổ ra đại dương và chuyển thành methyl thủy ngân có trong nước. Đây là loại thủy ngân có thể gây hại rất lớn cho thai nhi và trẻ nhỏ. Cá hấp thụ methyl thủy ngân trong khi chúng ăn thức ăn trong các nguồn nước này và thủy ngân từ đó mà tồn tại trong cơ thể chúng. Methyl thủy ngân thường tồn tại trong một số loại cá và hải sản có vỏ nhiều hơn so với các loại khác, lượng thủy ngân phụ thuộc vào những gì cá ăn, đó là lý do tại sao hàm lượng thủy ngân trong mỗi loại hải sản lại khác nhau.

Methyl thủy ngân có ảnh hưởng đến phụ nữ chuẩn bị mang thai hay không?

thủy ngân trong hải sản
thủy ngân trong hải sản

Methyl thủy ngân có thể tích lũy trong máu và để đào thải ra khỏi cơ thể chúng ta đáng kể thì phải mất đến hơn 1 năm. Vì vậy, phụ nữ đang trong giai đoạn có kế hoạch chuẩn bị mang thai cũng cần tránh ăn các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng methyl thủy ngân cao.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khuyến cáo những bà bầu không được ăn

Hầu như tất cả các loại cá hay hải sản có vỏ đều chứa methyl thủy ngân dạng vết. Tuy nhiên thì có những con cá to sống lâu hơn thì hàm lượng methyl thủy ngân tích trữ trong cơ thể chúng cao hơn lâu hơn. Những loại cá lớn như cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng hậu hay cá kình,… có nguy cơ tích lũy methyl thủy ngân cao nhất và các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh xa những loại cá này.

Mức khuyến nghị khi ăn cá và hải sản có vỏ

Bạn chỉ nên ăn khoảng 300gr cá/tuần (chia đều mỗi bữa chừng 100g). Nếu ăn nhiều lượng cá hơn trong 1 tuần, thì bạn có thể cắt giảm khẩu phần ăn của mình trong 1 hay 2 tuần tiếp theo. Bạn chỉ cần đảm bảo đạt được lượng khuyến nghị trung bình mỗi tuần để đạt được lợi ích cho sức khỏe.

5 loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp

Tôm, cá ngừ vàng, cá hồi, cá minh thái, và cá da trơn là 5 loại cá thường được lựa chọn làm nguyên liệu chế biến món ăn nhất có hàm lượng thủy ngân thấp.

Cá đánh bắt ở hồ, sông, vùng ven biển địa phương có an toàn?

Nếu không có khuyến cáo của địa phương nơi bạn sinh sống thì bạn có thể ăn loại cá được đánh bắt từ vùng biển địa phương lên đến 6 ounce (1 bữa ăn trung bình) vào mỗi tuần, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn thêm loại cá khác trong tuần đó nhé.

Đối với trẻ nhỏ thì bạn nên chia khẩu phần ăn ít hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  45  =  46

0987316102
chat-active-icon