Ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe không? – Hải Sản Cửa Biển

Hải sản được đánh giá là một thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng mà bạn nên ăn để cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe hay không? Đó vẫn là câu hỏi mà mọi người đều đang thắc mắc và đang tìm câu trả lời để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy cùng Hải Sản Cửa Biển tìm hiểu điều này dưới đây nhé.

Ăn nhiều hải sản có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

Các nhà khoa học đã nghiên cứu đưa ra nhiều lời cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân có trong các loại hải sản. Hiện nay, hàm lượng thủy ngân có trong các loại hải sản càng ngày càng cao vì thế ăn nhiều hải sản dễ gây nhiễm thủy ngân quá mức an toàn và có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em, kể cả thai nhi.

Hàm lượng thủy ngân trong hải sản đang dần tăng cao là vì thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận trước mắt mà không có phương pháp xử lý chất thải đúng tiêu chuẩn trước khi đưa vào môi trường (phần lớn những chất thải là đổ ra biển). Người ăn hải sản được đánh bắt từ biển nhiễm nhiều thủy ngân có nguy cơ bị ảnh hưởng hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và cả thận.

Tuy nhiên, rất may mắn cho những người thích ăn hải sản đó là không phải loại hải sản nào cũng có chứa hàm lượng thủy ngân cao vì trong tôm, cá hồi có hàm lượng thủy ngân khá thấp. Các mẹ có thể yên tâm chọn để chế biến món ăn cho gia đình.

Để đảm bảo sức khỏe của cộng đồng hay trái đất nói chung và môi trường biển nói riêng, tất cả mọi người cần phải có ý thức tránh thải các chất thải độc hại chưa qua xử lý, nhất là thủy ngân ra môi trường biển.

Ăn nhiều hải sản gây đầy bụng khó tiêu

Doctor giving injection to boy

Trong hải sản có chứa rất nhiều Protein, vì thế mà nếu ăn quá nhiều hải sản, nhiều người dường như có thể bị dị ứng, hoặc do cơ thể không tiêu hóa kịp dẫn đến nôn, trướng bụng hay đau bụng, tiết tả,… Bạn chỉ nên ăn một lượng hải sản vừa đủ để cơ thể hấp thu hàm lượng Protein tốt nhất cho cơ thể. Nếu được dịp thưởng thức một loại hải sản mới nào đó thì chỉ nên ăn một ít trước để xem có bị dị ứng hay không.

Ăn nhiều hải sản dễ bị nhiễm giun sán

Các ký sinh trùng gây hại như: giun tròn, sán dây, sán lá gan,… thường có nhiều trong các loại hải sản sống. Vì thế mà những ai hay thích ăn hải sản sống hoặc hải sản tái (hàu tái chanh, gỏi cá, gỏi tôm,…) thì phải chú ý rất nhiều vì các loại ký sinh trùng không bị tiêu diệt, rất dễ gây nhiễm giun sán vào cơ thể.

Nên chú ý những gì khi ăn hải sản

Hải sản rất tốt cho sức khỏe vì hải sản có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Không được ăn hải sản với trái cây: trong hải sản chứa nhiều Protein và Canxi còn trong trái cây thì giàu Tannin. Nếu ăn cùng lúc 2 món này với nhau có thể làm giảm việc hấp thụ protein, canxi của cơ thể, hơn nữa có thể gây ra những triệu chứng buồn nôn, đau bụng,… Tốt nhất bạn nên ăn hải sản và trái cây cách nhau khoảng 2 giờ.
  • Không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia: hải sản luôn được mọi người xem là món “mồi” ngon để nhậu bia đồng thời nhiều người nghĩ bia sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn khi ăn nhiều hải sản. Tuy nhiên, những loại hải sản như: tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác khi gặp men bia dễ làm tăng hàm lượng Acid Uric (nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận, bệnh gout,…).
  • Không ăn những hải sản đã chết: ăn những loại hải sản có vỏ như ốc, hào, ngao, sò huyết,… đã chết dễ gây dị ứng cho người ăn phải. Ngoài ra, Acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.
  • Không nên ăn các món gỏi làm từ hải sản: Các món gỏi hải sản là các món mà hải sản chỉ được làm sạch và ăn sống, còn tái nghĩa là hải sản vẫn chưa được nấu kỹ, nấu chín đến mức có thể tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Hải sản có thể rất tốt nhưng ăn nhiều thì lại không tốt cho sức khỏe như chúng tôi đã nêu ở trên. Bạn hãy lưu ý thêm những điều trên khi ăn hải sản để gia đình luôn vui vẻ và khỏe mạnh nhé. Ngoài ra bạn có thể đến Hải Sản Cửa Biển để mua các sản phẩm hải sản tươi ngon để làm những món ngon cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7  +  3  =  

0987316102
chat-active-icon