Ốc Vòi Voi ngon – Những điều có thể bạn chưa biết

Ốc vòi voi có tên Tiếng Anh là Geoduck – một loài hải sản là con ngao lớn với cấu trúc khá đơn giản. Có hai phần chính cần nhớ về ốc vòi voi là: Phần cổ treo ra khỏi vỏ và lớp phủ (còn gọi là vú), phần có thịt thì nằm bên trong vỏ. Ốc vòi voi là loại ngao nước mặn khổng lồ có thể làm trong nước biển và lọc được các sinh vật phù du và các loại vitamin quý giá, cũng như loại bỏ phần dư thừa thông qua cổ của nó. Phần cổ của chúng có thể dễ dàng kéo dài từ 20cm đến tận khoảng 100cm, tùy thuộc vào mức độ thoải mái của chúng nữa (nếu như chúng hạnh phúc nhất và dài nhất khi chúng ở dưới lòng đất). Cùng Hải Sản Cửa Biển đi vào tìm hiểu ngay về loài Ốc Vòi Voi ngon này nhé!

Ốc vòi voi có vị như thế nào?

Ốc Vòi Voi

Thịt Ốc vòi voi có vị ngọt thanh, có một kết cấu tinh tế, giòn, và đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt ốc vòi voi với bất kỳ động vật thân mềm khác. Và nếu kết cấu và mùi vị không đủ để làm bạn ấn tượng thì những sinh vật nhăn nheo này cũng được nhiều người coi là thuốc tăng cường sinh lý – đặc biệt nổi tiếng ở Trung Quốc.
Tại sao mọi người lại đều cảm thấy kỳ lại với hình dáng của ốc vòi voi?
Ốc vòi voi có hình dáng trông giống như của quý của các quý ông nên dễ dàng làm người nhìn có vẻ ngượng ngùng khi thấy chúng. Tuy nhiên, phần cổ của ốc vòi voi có thể dài lên đến khoảng 1m5, với tuổi thọ lên tới 150 năm và ốc vòi voi cũng là một trong những động vật sống lâu nhất trên thế giới.

Ốc vòi voi được thu hoạch như thế nào?

Ốc Vòi Voi

Công nhân đánh bắt lội xuống vùng biển Thái Bình Dương rất lạnh lẽo, lầy lội chỉ để vật lộn tìm kiếm những động vật thân mềm không muốn rời khỏi ổ của chúng. Theo Modern Farmer, nhiều nông dân đánh bắt ốc vòi voi đã phải sử dụng vòi nước áp lực cao để thu hoạch chúng. Họ xịt nước vào những nền cát gọi nhà của phần lớn con ốc vòi voi, làm cho cát bay mất và đánh bật những con ốc vòi voi khỏi thành trì của nó. Sau đó, người nông dân chỉ cần đập cánh tay của họ vào cái lỗ mà họ đã tạo ra và có thể bắt được một con ốc vòi voi khổng lồ rồi. Đánh bắt ốc vòi voi cũng được xem là một môn thể thao khá giải trí ở Washington, và các thợ săn đã sử dụng xẻng làm vườn và ống đào nhựa để tìm kiếm những con ốc vòi voi trong tự nhiên.
Thu hoạch ốc vòi voi là đại diện cho ngành công nghiệp trị giá 80 triệu đô la một năm của tiểu bang Washington và tỉnh British Columbia. Ốc vòi voi đã được xuất khẩu với giá lên đến hàng trăm ngàn bảng Anh – đại diện cho hơn 90% thu hoạch của ngành công nghiệp Hoa Kỳ – đến Đông Nam Á (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) mỗi năm, nơi ốc vòi voi được coi là một món ngon, món ăn đặc sản và thuốc tăng cường sinh lý phái nam.

Chuẩn bị nấu ốc vòi voi như thế nào?

Trước khi bạn chế biến một con ốc vòi voi thành món ăn ngon, bạn phải sơ chế nó đúng cách. Chúng thực sự rất dễ dàng để làm sạch, cơ bản chỉ cần kéo ra lớp màng bên ngoài và tiếp theo bạn có thể cắt lát phần thịt ra và có thể ăn sống chúng như ăn sashimi cũng rất ngon.
Tại Nhật Bản, Ốc vòi voi cũng được gọi là mirugai (“nghêu khổng lồ”) và được lựa chọn để làm món sashimi và sushi. Các đầu bếp tại Hàn Quốc cũng thường xuyên phục vụ những sống với nguyên liệu là ốc vòi voi, với tương ớt nóng, hoặc trong các món súp cay và các món xào. Ở Trung Quốc, nơi mà tên của chúng được dịch thành “thân voi”, ốc vòi voi được thưởng thức trong các món lẩu nữa đấy.

Giá trị dinh dưỡng của ốc vòi voi

Ốc vòi voi được tính là dựa trên 100 gram với 82Cal, tạo ra 80Cal tương đương 97,56g với 7,32g protein chủ yếu 0,16g chất béo và khoảng 0,12g carbohydrate trong 40g, trong khi đó lại rất giàu vitamin cũng như các khoáng chất như Vitamin B12 và Sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

46  +    =  49

0987316102
chat-active-icon