Tôm hùm – Nhà hàng chuyên hải sản ngon tại Nam Định – Gọi 0987316102

Cho dù là bạn ăn thường xuyên hay ăn một lần cho biết thì bạn cũng nên biết về loài tôm hùm đang làm mưa làm gió trong giới hải sản và cách phân biệt được các loại tôm hùm để có thể biết và chọn cho ngon, mua cho đúng! Dưới đây Hải Sản Cửa Biển chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản và mong là sẽ giúp bạn biết rõ hơn về loài tôm hùm và bên cạnh đó cũng có thể nhận diện được nhanh các loại tôm hùm phổ biến ở Việt Nam.

Tôm hùm Canada, tôm hùm bông, tôm hùm tre, tôm hùm baby, tôm hùm sen tùy theo đặc điểm hình thể và màu sắc mà có tên gọi và các dấu hiệu phân biệt riêng. Nhận biết đúng loại để mua đúng, mua chuẩn giá sẽ thật hữu ích cho người “đi chợ” mua tôm hùm.

Nguồn gốc tôm hùm

Tôm hùm xuất xứ từ đâu

Tôm hùm là tên gọi chung của một nhóm giáp xác mười chân thuộc 4 họ: Palinuridae, Scyllaridae, Nephropidae và Synaxidae, giữa chúng có các điểm đặc trưng về tập tính và môi trường sinh sống. Cùng với sự phong phú về thành phần giống loài, chúng tạo nên một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn và đóng một vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái của biển và đại dương.

Ăn tôm hùm có tốt không?

Tôm hùm là một thực phẩm chứa hàm lượng cao acid béo Omega 3 nên rất tốt để giảm lượng Cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra trong tôm hùm còn cung cấp lượng đồng và Selen rất cao cho có thể. Chính vì thế, tôm hùm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tốt cho người bị thiếu máu: Nhờ vào hàm lượng đồng rất cao trong tôm hùm sẽ giúp cơ thể tăng khả năng tổng hợp sắt, hình thành các tế bào hồng cầu mới và giúp bổ máu, tốt cho những ai đang bị thiếu máu.

Tác dụng của đồng khi kết hợp với sắt để tạo thành các tế bào hồng cầu. Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ hồng cầu hoặc các tế bào hồng cầu không hoạt động bình thường. Nó cũng có thể là một triệu chứng của thiếu đồng.

Tiêu thụ khoáng chất đồng đầy đủ theo nhu cầu khuyến nghị sẽ có lợi cho những người bị tất cả các dạng thiếu máu. Tôm hùm có một trong những hàm lượng đồng cao nhất trong số các loại thực phẩm.

Tốt cho hệ thần kinh: Theo nhiều nghiên cứu của Viện Quốc gia về Rượu và Lạm dụng và Nghiện rượu (NIAAA) thuộc Viện Y tế Quốc gia ở Bethesda, việc thiếu hụt Omega 3 làm tăng khả năng bị trầm cảm ở người trưởng thành. Ngoài ra, việc thiếu hụt Selen cũng là nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tăng động chú ý (ADHD) ở trẻ. Tôm hùm có lượng Selen và Omega 3 rất cao, tốt cho hệ thần kinh, giảm nguy cơ trầm cảm và chứng tăng động.

Bệnh tuyến giáp: Selen đã chứng minh được những phẩm chất khiến nó trở thành một thành phần cần thiết cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh. Selen có chức năng như một chất chống oxy hóa và cũng giúp tuyến giáp hấp thụ và chuyển hóa các hormone.

Một phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tuyến giáp thường sẽ gặp phải tình trạng thiếu selen đã ghi nhận những lợi ích khi tăng lượng selen của họ, bao gồm cải thiện sức khỏe chung, nâng cao tâm trạng và cải thiện chức năng tuyến giáp. Tôm hùm được biết đến với một nguồn cung cấp selen dồi dào.

Đặc điểm dinh dưỡng

Dinh dưỡng tôm hùm mang lại

Trong tự nhiên, tôm hùm là động vật ăn tạp, thường đi kiếm ăn và ăn mồi nhiều vào chiều tối; chúng thích các loại mồi sống như tôm, cua, ghẹ đang lột xác, sò, vẹm hoặc cá rạn,…

Thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất cho tôm hùm sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, chúng chỉ sử dụng 7 – 10% lượng thức ăn ăn vào cho tăng trọng cơ thể; còn lại tiêu tốn vào các quá trình hoạt động sống khác. Nhu cầu dinh dưỡng của tôm hùm khác nhau tùy từng giai đoạn phát triển, tôm càng nhỏ nhu cầu dinh dưỡng càng cao, ở giai đoạn trước lột xác 2 – 5 ngày tôm ăn rất mạnh và ngược lại ở giai đoạn lột xác chúng sẽ ăn ít lại.

Đặc điểm hình thái của Tôm Hùm

Phần đầu ngực gồm 14 đốt hợp lại với nhau, mỗi đốt có một đôi phần phụ ngực; 6 đốt đầu tiên tạo nên phần đầu và 8 đốt cuối tạo nên phần ngực. Các phần phụ trên phần đầu ngực gồm có: 5 đôi chân bò; 1 đôi mắt kép có thể cử động, bất động, hoặc co ngắn lại; có 2 đôi anten, anten thứ nhất có phân nhánh, anten thứ hai rất dài và có nhiều gai nhỏ; phần miệng có hàm trên, hàm dưới và các mảng chân hàm.

Phần bụng gồm có 6 đốt, các đốt được bảo vệ bằng lớp vỏ kitin ở cả phần lưng, phần bên và phần bụng. Từ đốt bụng thứ 2 đến thứ 5 có 4 đôi chân bơi, đốt bụng thứ 6 biến thành chân đuôi và telson rất cứng và chắc chắn.

Các loại tôm hùm phổ biến trên thị trường

Tôm hùm Alaska (tôm hùm Canada)

Tôm hùm Alaska (tôm hùm Canada)

Đây là tôm hùm nhập khẩu, và chủ yếu được đánh bắt ở vùng biển Alaska của Canada. Đặc trưng của loài này đó là có đôi càng lớn, thân dài, đuôi cơ bắp. Tôm hùm Canada thường có trọng lượng khá lớn, trung bình rơi vào khoảng 1 – 3 kg, cá biệt là có con có thể lên tới 6kg, được gọi là tôm hùm khổng lồ. So với tôm hùm Việt thì loại tôm hùm Canada có thịt không ngon bằng, ăn có phần giống thịt cua chứ không chắc như tôm hùm Việt. Tuy nhiên vì giá rẻ hơn và cũng khá ngon nên là lựa chọn tốt cho người muốn ăn tôm hùm giá rẻ.

Giá thị trường hiện nay của tôm hùm Canada tươi sống trong khoảng 900.000 đ – 1.200.000 đ/kg.

Tôm hùm bông (tôm hùm sao)

Tôm hùm bông (tôm hùm sao)

Là tôm hùm Việt Nam sống chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ, vùng biển Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tôm hùm bông có kích thước lớn (chiều dài phổ biến 30 – 35 cm, có thể lên tới 50 cm), trọng lượng trung bình 1.5 – 1.8 kg (có thể đạt đến 4 – 4.5 kg/con).

Tôm hùm bông có vỏ láng màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng và có 1 hay 2 đốm màu kem hay trắng sáng thành cặp tương ứng ở 2 mặt bên đốt bụng.

Thịt tôm hùm bông thuộc hàng ngon nhất, dai chắc, rất ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều canxi, omega 3, giúp phòng ngừa cao huyết áp, tim mạch. Chất thịt ngon, kích cỡ lớn, giàu dinh dưỡng nên tôm hùm bông tươi sống có giá khá cao, trong khoảng 1.6 – 2.5 triệu đồng/1 kg tùy kích cỡ.

Tôm hùm baby (tôm hùm mini)

Tôm hùm baby (tôm hùm mini)

Là loại tôm hùm có kích cỡ nhỏ, trung bình khoảng 3 – 8 con/1 kg. Dù kích thước nhỏ nhưng tôm hùm baby lại có thịt rất dai chắc, gạch (ở phần đầu và dọc sống lưng) béo ngậy màu vàng ươm rất thơm ngon và bổ dưỡng.

1 kg tôm hùm baby tươi sống có giá trong khoảng 500.000 đ – 800.000 đ/kg tùy kích cỡ.

Tôm hùm xanh (tôm hùm sen)

Tôm hùm xanh (tôm hùm sen)

Cũng là 1 loại tôm hùm có kích cỡ nhỏ, nhưng thịt không ngon và dai chắc bằng tôm hùm baby. Tôm hùm sen thân có màu xanh lá, trên vỏ và lưng có màu xanh đậm pha viền trắng, xúc tu có pha màu hồng cánh sen trông rất đẹp mắt, kích thước có thể dài tới 30 cm. Ngoài chế biến các món ăn ngon ra thì tôm hùm sen còn được nhiều người nuôi cảnh vì kích thước vừa phải và màu sắc đẹp mắt.

Tôm hùm sen tươi sống có giá khoảng 700.000 đ/kg.

Tôm hùm tre

Tôm hùm tre

Vì có màu vỏ giống như màu tre ngà nên loại tôm hùm này được gọi là tôm hùm tre. Thịt tôm thơm ngon, săn chắc, chứa nhiều canxi và axit béo, vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe, được cho rằng giúp nam giới tăng cường sinh lực.

Tôm hùm tre có kích cỡ vừa phải, khoảng 0.4 – 1.2 kg/con, hàng tươi sống có giá khoảng 800.000đ – 1.200.000đ/kg.

Tôm hùm đất

Tôm hùm đất

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm càng nhỏ. Loại tôm hùm này thường chỉ có kích thước dài khoảng 1 ngón tay nhưng rất chắc thịt, thịt ngọt và nhiều dinh dưỡng. Loại tôm hùm này chủ yếu sống ở vùng nước ngọt hay các khe suối. Tôm hùm đất có lớp vỏ màu nâu đỏ, có hai càng lớn. Trong ẩm thực, tôm hùm đất rất được ưa chuộng khi làm các món xào cay, chiên giòn bởi lớp vỏ mỏng, mềm và dễ ăn hơn các loại tôm hùm khác.

Bên cạnh đó, tôm hùm đất cũng có mức giá hợp lý hơn. Hiện nay tôm hùm đất có giá khoảng 350.000 đồng/ kg và có thể tăng giảm tùy theo size của tôm.

Tôm hùm làm món gì ngon?

Tôm hùm làm món gì ngon

Tôm hùm nướng phô mai

Trong những ngày mưa sẽ không thể thiếu đi món ăn này. Thịt tôm chắc, ngọt nướng cùng phô mai béo béo, mặn mặn có thể là món ăn chơi hay món nhắm đề vô cùng phù hợp.

Tôm hùm nướng bơ tỏi

Nếu muốn thưởng thức món ăn đậm đà và nhiều gia vị hơn thì hãy thử ngay món ăn này. Sốt bơ tỏi được làm đậm vị, thơm béo mùi bơ và tỏi được ướp thấm vị với tôm hùm. Món ăn này chỉ cần chấm với chút muối tiêu chanh là đủ khiến ai cũng si mê rồi.

Tôm hùm hấp bia

Cách đơn giản và nhanh nhất để thưởng thức tôm hùm là mang đi hấp. Khi hấp cùng với bia sẽ giúp giữ độ ngọt, chắc thịt và cũng rất đơn giản để làm tại nhà.

Lẩu tôm hùm

Lẩu tôm hùm thơm ngon, hấp dẫn thực khách với nước lẩu chua chua vị me thanh mát, thơm và cà chua làm món ăn thêm cân bằng hương vị, tươi ngon hấp dẫn. Tôm hùm săn thịt, ngọt dai ăn cùng nước lẩu và bún tươi, rau ăn kèm tươi giòn bắt vị. Thêm chén nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh để chấm khi ăn bạn nhé!

Tôm hùm hấp bia

Không mất quá nhiều thời gian, chỉ với 10 phút bạn đã có ngay món tôm hùm hấp bia sả cực thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Thay vì bỏ vào nồi luộc với nước lạnh như bình thường, bạn hãy thử ngay món tôm hùm hấp bia sả cực thơm ngon.

Vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện cùng vị thơm của sả, chấm thêm một chút cay cay của tương ớt hoặc mù tạt càng thêm kích thích vị giác. Cách chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản lại không mất thời gian, cho bạn món ăn ngon thêm vào thực đơn gia đình.

Nhà Hàng Hải Sản Cửa Biển – Chuyên hải sản ngon

Tôm hùm tại Hải Sản Cửa Biển

Nhà hàng tọa lạc ngay trên số 43 Đại Lộ Đông A, TP. Nam Định. Nơi đây rất thuận tiện để cho quý khách cũng như là các du khách đến thăm có thể tìm thấy và di chuyển đến để thưởng thức ẩm thực, đặc sản, hải sản tại Nam Định.

Với kinh nghiệm đã lâu năm trong ngành cung cấp các dịch vụ và phục vụ hải sản tươi sống. Nhà hàng Hải Sản Cửa Biển hứa hẹn rằng đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để khách hàng thưởng thức ẩm thực tuyệt vời, làm hài lòng tất cả quý thực khách, ngay đến cả những vị khách khí tính nhất.

Đến với nơi đây, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm cảm giác thưởng thức các loại mỹ vị , hải sản với thực đơn nhà hàng toàn những loại món ngon, quý hiếm và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khoẻ một cách cân đối và hợp lý, hải sản tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, nhà hàng chúng tôi còn nằm tại khu trọng điểm của thành phố Nam Định, ở gần nhiều điểm tham quan nổi bật trong thành phố xinh đẹp này.

Phục vụ hải sản tươi sống ngay tại Nhà Hàng và mang về, chọn bắt ngay tại bể

HẢI SẢN CỬA BIỂN đến cho bạn những món ăn tuyệt hảo NGỌT VỊ BIỂN – CHẤT LƯỢNG – TƯƠI NGUYÊN

Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Giao Thủy, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Hải Hậu, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Mỹ Lộc, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Nam Trực, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Nghĩa Hưng, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Trực Ninh, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Vụ Bản, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Xuân Trường, Nam Định
Đại Lý Bán Buôn Hải Sản Đông Lạnh Tại Ý Yên, Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

36  +    =  37

0987316102
chat-active-icon